Lợp Mái Tôn Có thu hút sét và chống sét không

Rate this post

Câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay là mái tôn có bị sét đánh không và khả năng chống sét của mái tôn như nào. Qua bài viết dưới đây tôn chống nóng An Tâm chia sẻ kiến thức về mái tôn

Mái tôn có thể bị sét đánh, tại sao?

Trên thực tế thì sét và thu hút sét dựa vào những yếu tố sau:

  • Điểm mỏng
  • Điểm cao
  • Cấu trúc bao phủ một diện tích lớn mặt đất.

Chính vì vậy mà các tòa nhà, mái nhà, đỉnh đồi dễ thị sét đánh.

Tia sét lại tiếp tục bị thu hút bởi điểm cao nhất trong vùng sét đánh, đây là nơi có điện trường mạnh nhất. Do đó, mái nhà cao nhất trong khu vực có nguy cơ bị sét đánh cao nhất. Các căn nhà nhỏ xung quanh được bảo vệ và giảm thiểu rủi ro tốt hơn.

Diện tích bề mặt mái nhà lớn cũng là một bất lợi, dễ thu hút tia sét đánh.

Khi tia sét truyền qua hệ thống dây điện của ngôi nhà, nó có thể tạo thành một dòng điện mạnh, gây hiện tượng nổ, chập cháy. Hậu quả khiến các thiết bị điển tử, máy móc, đồ dùng diện trong nhà bị phá hủy.

Trong trường hợp ngôi nhà của gia chủ lợp mái tôn và xây cao hơn hẳn so với các ngôi nhà xung quanh. Vậy thì vẫn hoàn toàn có thể bị sét đánh.

Xem thêm: Tấm cách nhiệt mái tôn được ưa chuộng nhất hiện nay

Xem thêm: Ưu điểm và giá trị thật của tôn cách nhiệt trong đời sống

Xem thêm: Tấm cách nhiệt cho trần nhà

Do đó, nếu xây nhà cao tầng có lợp mái tôn, gia chủ nên tính đến biện pháp lắp đặt chống sét để đảm bảo an toàn trước tác động của thời tiết. Đây cũng là lý do tại sao trường học, bệnh viện, trung tâm công cộng, tòa nhà cao tầng… phải làm cột chống sét.

nhà mái tôn đẹp
Mẫu mái tôn đẹp

Mái tôn có khả năng chống sét

Có thể hơi phản suy nghĩ của nhiều người, nhưng khi xét tương quan các vật liệu lợp mái nhà, mái tôn còn có khả năng chống sét tốt hơn. Bởi vì:

Thứ nhất: Cột chống sét (cột thu lôi) được làm từ một thanh kim loại (hoặc vật kim loại) gắn trên đỉnh mái nhà. Nó có dây dẫn điện giao tiếp với mặt đất. Khi có sét, cột thu lôi sẽ tập trung tia sét, dòng điện từ sét sẽ được trung hòa và đi xuống mặt đất. Giảm tác động đến công trình xây dựng.

Trong khi đó, mái tôn cũng là hợp kim của thép cán mỏng có thêm một số thành phần khác như nhôm, silic, kẽm… Vậy nên, nguyên lý hoạt động khi có sét cũng gần tương tự cột thu lôi.

Thứ hai: Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng, sét sẽ tìm con đường có điện trở thấp nhất để phòng tia điện. Vì thế mái nhà bằng tôn, các khung kết cấu bằng kim loại dẫn điện sẽ tạo cho tia sét một đường dẫn có điện trở thấp khi tiếp xúc với trái đất.

Thứ ba: Mái tôn có khả năng dẫn điện tốt sẽ dẫn tia điện do sét đánh đi xuống đất an toàn. Trong khi đó, các vật liệu gỗ, bê tông, ngói do dẫn điện kém nên một phần năng lượng từ tia điện của sét sẽ tích tụ thành nhiệt cao, đi vào trong nhà. Chúng tác động đến đường điện gia đình, gây ra hiện tượng chập, cháy, nổ.

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM

Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường vườn lài nối dài, p. An phú Đông, Q 12

Hotline: 0901.37.34.39 – 0933.156.195 Ms. Thủy | 0911.78.86.68 Mr. Đạt | 0943.44.22.07 Mr. Định | 0911.78.28.28 Ms. Thúy| 0934.09.05.93 Ms. Trinh

Điện thoại: 028.6282 2250 – Fax: 028.6282 0433

Email: cachamchongnong@gmail.com

Fanpage
tiktok
youtube
Zalo
Phone
phone