Polyurethane Là Gì? Ứng Dụng Của Polyurethane Trong Xây Dựng

Rate this post

Việt Nam là quốc gia nằm tại vị trí có nhiệt độ cao trên địa cầu với khí hậu nhiệt đới ẩm, khô nóng quanh năm. Điều này khiến cho bài toán chống biến đổi khí hậu toàn cầu đến nay vẫn chưa giải quyết được. Vì vậy các chuyên gia trong nước, quốc tế đã đưa vào ứng dụng dòng sản phẩm PU vào năm 2000. Chúng được áp dụng vào các dự án xây dựng nhằm giảm thiểu tác động từ môi trường.  PU còn có khả năng cách âm cách nhiệt, mang lại an toàn cho người sử dụng và sự bền vững cho công trình. Hãy cùng Hải Lâm đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết sau đây.

Polyurethane là gì?

Polyurethane được gọi là Pu  là một chất hóa học có cấu trúc phân tử bao gồm các đoạn cứng và mềm. Các đoạn cứng hình thành polyurethane có cấu tạo từ disocyanate. Các bạn mềm lại được cấu tạo từ thành phần polyol. Chúng được nối lại với nhau bằng các liên kết hiđrô, và liên kết chặt không trượt lên nhau, bởi vậy mà polyurethane có tính đàn hồi rất cao.

PU được chế tạo lần đầu tiên vào năm 1937 tại Leverkusen, Đức. Thế nhưng đến những năm 1960, PU mới được nhiều người biết đến. Từ đó PU được sử dụng rộng rãi khắp trên toàn châu Âu.

Một thông tin thú vị là vào năm 2007, mức tiêu thụ loại vật liệu này ở toàn cầu là trên 12 triệu tấn. Tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là khoảng 5%. Doanh thu PUR trên thị trường toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 80 tỷ USD vào năm 2020.

Đặc điểm của vật liệu polyurethane

Polyurethane có khả năng chịu mài mòn tốt. Được ứng dụng nhiều để làm vật liệu sơn bề mặt các vật. Khả năng chịu mài mòn này có tốt hơn hẳn một số loại cao su cũng như những kim loại thông thường.

Polyurethane không bám dính dầu mỡ, chất béo hay các dung môi hữu cơ khác.

Các loại bánh xe tải nặng, khớp nối hay tấm chống sốc thường sử dụng polyurethane trong thành phần nguyên liệu sản xuất bởi khả năng chịu được áp lực tốt hơn hẳn các loại cao su thông thường.

Đặc điểm của vật liệu polyurethane

Lực xé rách của một tấm polyurethane cao hơn rất nhiều so với những loại cao su khác. Trong quá trình sử dụng, vật liệu được làm từ polyurethane rất khó bị kéo xé, hỏng hóc.

Các động từ thời tiết như oxy hóa, ánh sáng mặt trời, các điều kiện thời tiết bất thường điều khó có thể tác động đến polyurethane.

PU có khả năng cách điện cao, sử dụng nhiều để làm lớp bọc dây điện, bọc dây cáp.

Ứng dụng của polyurethane trong các ngành công nghiệp

Ứng dụng lớn nhất của polyurethane đó chính là đọc các trục trong các ngành in, thép, dệt nhuộm vải, sản xuất giấy. Nhờ đặc tính cơ học tốt, PU đóng vai trò làm đệm làm kín các ứng dụng động lực. Không những thế, với khả năng đàn hồi hơn bất kỳ một loại vật liệu nào khác, PU xuất hiện nhiều để làm pig làm sạch đường ống và lớp lót ống.

Ứng dụng của polyurethane trong các ngành công nghiệp

Sự liên kết chặt chẽ bởi các liên kết hiđrô không trượt khiến polyurethane có tính năng kết dính kỳ diệu và khả năng chống thấm tốt. Vật liệu này thường xuyên có mặt trong các ngành khai khoáng, đổ bê tông, chạm khắc hoa văn tinh sáng trên đồ gỗ, gốm sứ… Một ứng dụng mà ít ai biết đến của vật liệu polyurethane đó là khả năng cách âm tốt. Người ta thường sử dụng pu để làm các tấm kính cách âm, hiệu quả tốt hơn hẳn các vật liệu thông thường. Với những ưu điểm tuyệt vời và tính ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, polyurethane đang dần trở thành chất liệu cao su nhân tạo được cả thế giới ưa chuộng.

Xem thêm: Panel Pu Chống Cháy

Xem thêm: Tôn Pu An Tâm

Các loại Pu cơ bản

Hiện nay trên thị trường, PU có nhiều loại khác nhau với thành phần hóa học, tính năng khác biệt hoàn toàn. Chúng ta cần phải xem xét thật kỹ để lựa chọn đúng với mục đích sử dụng. PU được cấu tạo từ các phân tử có những đoạn cứng và mềm. Diisocyanate là thành phần làm nên đoạn cứng. Các đoạn mềm được hình thành từ thành phần polyol. Liên kết hydro gắn các mối đoạn cứng với nhau để tạo nên pha cứng. Vì mạch chính được cấu tạo thẳng lại không phân nhánh, phần mối liên kết không bị trượt. PU sau khi làm ra sẽ có mô-đun đàn hồi cao, tạo sự dẻo dai hơn so với những chất liệu khác.

PU đem lại tính kháng hóa chất và dung môi tốt. Vì thế mà PU được dùng để bọc lớp ngoài các trục máy. Vật liệu này thường sử dụng trong ngành in, thép, dệt nhuộm và sản xuất giấy.

Vì PU còn mang tính cơ học tốt nên được dùng làm đệm kín các ứng dụng động lực.

Khả năng đàn hồi của vật liệu này rất cao nên được áp dụng trong lĩnh vực dầu khí. PUR thường được sử dụng để làm sạch đường ống, lớp lót ống,…

PU đem lại một sự kết dính kỳ diệu và khả năng chống thấm tốt, vì thế mà vật liệu này được sử dụng nhiều trong ngành khai khoáng. Không chỉ thế PU còn được sử dụng nhiều trong ngành làm khuôn đổ bê tông, nhựa,… Ngoài ra PU còn được ứng dụng để làm các hoa văn tinh xảo trên các đồ gỗ, gốm sứ.

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM

Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường vườn lài nối dài, p. An phú Đông, Q 12

Hotline: 0901.37.34.39 – 0933.156.195 Ms. Thủy | 0911.78.86.68 Mr. Đạt | 0943.44.22.07 Mr. Định | 0911.78.28.28 Ms. Thúy| 0934.09.05.93 Ms. Trinh

Điện thoại: 028.6282 2250 – Fax: 028.6282 0433

Email: cachamchongnong@gmail.com

Zalo
Phone