Bông Thủy Tinh Cấu Tạo Và Ứng Dụng Làm Panel Chống Cháy

Rate this post

Trong ngành xây dựng, bông thủy tinh được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết bông thủy tinh là gì? Đặc biệt, khi tham khảo các dòng cửa chống cháy, họ vẫn chưa hiểu vai trò của bông thủy tinh trong dòng cửa này. Do đó, bài viết sau đây, thế giới cửa thép sẽ chia sẻ tất cả những điều bạn cần biết về loại vật liệu chống cháy phổ biến này nhé.

Bông thủy tinh hiện nay là một vật liệu được sử dụng phổ biến như một loại vật liệu cần thiết cho mỗi công trình nhằm mục đích chống nóng, chống ồn và cách nhiệt. Vậy cấu tạo của bông thủy tinh ra sao có quy trình sản xuất như nào cùng tonchongnong.net tìm hiểu chi tiết về bông tủy tinh.

bông thủy tinh

Bông thủy tinh là gì?

Bông thủy tinh, hay có tên gọi trong tiếng anh là glass wool, là vật liệu cách nhiệt được sản xuất từ sợi thủy tinh được sắp xếp, hình thành cấu trúc tương tự như len nhờ vào chất kết dính.

Sợi thủy tinh trong bông thủy tinh có cấu tạo chủ yếu tự thủy tinh thông dụng được kết dính nhờ 1 loại nhựa, bao gồm các thành phần như nhựa epoxy, polyester resin, vinylester hoặc thermoplastic.

Bông thủy tinh là vật liệu được tạo nên từ Silicat Canxi nung chảy, được tạo sợi bằng các thiết bị ly tâm. Sản phẩm có màu vàng ống như những sợi len nên thường được gọi là sợi bông thủy tinh.

Thành phần cấu tạo bông thủy tinh chủ yếu là Alumium, Oxit kim loại, Silicat Canxi,…nên có tác dụng cách âm, chống nóng và chống cháy vượt trội. Đặc biệt, thành phần cấu tạo bông thủy tinh không chứa Amiang nên vô cùng an toàn khi sử dụng.

Trong quá trình sản xuất, các túi khí nhỏ sẽ sinh ra giữa các sợi thủy tinh, chính các tủi nhỏ này tạo ra các đặc tính cách nhiệt cao cho bông thủy tinh. Quá trính sản xuất này dựa trên phương pháp mà Games Slayter sáng tạo khi làm việc tại Công ty kính Owens-Illinois năm 1933.

bông thủy tinh

Quy trình sản xuất bông thủy tinh

Phương pháp Games Slayter này sử dụng cát tự nhiên và thủy tinh tái chế ở nhiệt độ trên 1450 độ C, để sản xuất ra thủy tinh.

Sau đó, từ thủy tinh sẽ tạo ra các sợi thủy tinh nhờ quá trình xử lý ly tâm qua màng lưới mịn, sau đó làm mát trực tiếp qua không khí.

Tiếp đến, xâu chuỗi các sợi thủy tinh lại với nhau nhờ chất kết dính. Mỗi giọt chất kết dính được liên kết tại các điểm giao cắt sợi, tạo thành 1 thảm sợi thủy tinh.

Thảm sợi thủy tinh sau đó được làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C để tạo liên kết cũng như tạo ra mức độ ổn định và khả năng vượt trội về tính bền cơ học…

Cuối cùng, tấm thảm len được cắt và đóng gói thành dạng cuộn hoặc tấm, được xếp thành pallet và được lưu trữ để sử dụng.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa bông thủy tinh và len đá

Ưu điểm của bông thủy tinh

Khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt là ưu điểm chủ yếu của bông thủy tinh. Bởi trong liên kết giữa các sợi thủy tinh, có các túi khí nhỏ tạo ra môi trường chân không. Trong vật lý, nhiệt và âm thanh có tính chất dẫn truyền kém trong môi trường chân không.

Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho biết, bông thủy tinh không gây ra ung thư cho con người. Ngoài ra, đây cũng là vật liệu an toàn và không có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến cáo với người tiêu dùng không được tiếp xúc quá lâu với vật liệu này, vì nó có thể gây ra các triệu chứng như ho, ngứa, khó thở tùy theo cơ địa của mỗi người.

Bông thủy tinh cũng có khả năng chống ẩm mốc, kháng khuẩn và chống lại sự phát triển của nấm mốc.

Có tính đàn hồi cao, có thể chống lại ảnh hưởng của các tác động mạnh lên sản phẩm.

bông thủy tinh cách nhiệt

Ứng dụng của bông thủy tinh

Cách nhiệt mái nhà

Bông thủy tinh được sử dụng dưới dạng cuộn thường được trải trên mái nhà nhằm cách nhiệt, ngăn chặn cháy nổ tại các khu nhà xưởng, nhà sản xuất những vật liệu dễ gây cháy nổ. Bông thủy tinh có tác dụng giảm cháy lan và hạn chế thời gian cháy lên đến 2h

Ngoài giảm cháy nổ bông thủy tinh trải trân mái nhà có tác dụng cản nhiệt và cách âm đến 80% nhiệt lượng từ bên ngoài.

Xem thêm: Ứng dụng của bông thủy tinh trong đời sống

Sử dụng làm cửa chống cháy

Cửa chống cháy hiện nay sử dụng nhiều lõi là bông thủy tinh bởi tác dụng của bông thủy tinh hạn chế thấp nhất cháy nổ và cống cháy lan

Cửa chống cháy tại An Tâm liên hệ 0901373439

Xem thêm: Địa chỉ bán bông thủy tinh

Sử dụng làm vách mái chống cháy

Vì ưu điểm nổi bật của bông thủy tinh nên ứng dụng của nó vào làm vách hay mái để chống cháy bảo vệ cho công trình là điều thiết yếu.

Các loại vật liệu mới như panel làm vách tường cho nhà xưởng, nhà máy sản xuất,…với 2 lớp tôn và lõi là lớp bông thủy tinh chống cháy

Trên đây là cấu tạo và ưu nhược điểm của bông thủy tinh cách nhiệt chống cháy. Để biết thêm chi tiết về loại vật liệu chống cháy này liên hệ cách nhiệt An Tâm 0901373439 để được tham khảo bảng giá.

Xem thêm: Bông thủy tinh có độc hại không

CÔNG TY TNHH CÁCH ÂM CHỐNG NÓNG AN TÂM

Văn phòng giao dịch: 51/26/20 đường vườn lài nối dài, p. An phú Đông, Q 12

Hotline: 0901.37.34.39 – 0933.156.195 Ms. Thủy | 0911.78.86.68 Mr. Đạt | 0943.44.22.07 Mr. Định | 0911.78.28.28 Ms. Thúy

Điện thoại: 028.6282 2250 – Fax: 028.6282 0433

Email: cachamchongnong@gmail.com

Zalo
Phone